Các từ lóng trong chứng khoán dành cho người mới F0

Các từ lóng trong chứng khoán, từ viết tắt

Trong quá trình tìm hiểu thông tin trên các diễn đàn, hội nhóm, không ít lần bạn bắt gặp những từ lóng, từ chuyên ngành, hay từ viết tắt trong chứng khoán mà không hiểu ý nghĩa của nó là gì? Bài viết này sẽ tổng hợp các từ lòng trong chứng khoàn thường gặp nhất.

Các từ lóng trong chứng khoán

Các từ lóng trong chứng khoán

”Update”

🏆 Bạn có thể bắt đầu đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán VPS tại đây: https://openaccount.vps.com/

🏆 Xem tiếp: Các lệnh trong chứng khoán thường dùng

🏆 Xem tiếp: Seri bài hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết: Cách đọc các bảng chứng khoán, cách đặt lệnh mua bán chứng khoán, thời gian đặt lệnh chứng khoán, so sánh phí giao dịch, các mã chứng khoán tốt hiện nay, chứng khoán cơ sở là gì? Các thuật ngữ, tiếng lóng trong chứng khoán.

Các từ lóng trong chứng khoán, từ viết tắt thường dùng

Bluechip là gì?

Bluechip là để chỉ các cổ phiếu chất lượng cao, do các công ty lớn phát hành. Cổ phiếu Bluechip thường do các công ty có vốn hóa lớn phát hành. Nó cũng thể hiện rằng công ty đó là công ty uy tín và có lịch sử lâu đời trong lĩnh vực của mình. Có ảnh hưởng nhất định đến chỉ số chung của sàn giao dịch chứng khoán. Một số cổ phiếu blue chips: VNM, VIC, VCB, FPT, MWG, HPG, PNJ, MSN…

Midcap là gì?

Midcap là để chỉ các cổ phiếu của các doanh nghiệp quy mô vừa phải, có vốn hóa ở mức trung bình từ 1.000 tỷ đồng đến 10.000 tỷ đồng. Cổ phiếu thuộc nhóm này có yếu tố cơ bản tốt thường sẽ đem lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư trong trung và dài hạn.

Penny là gì?

Penny thường được hiểu là cổ phiếu của công ty có quy mô nhỏ. Cổ phiếu Penny thường có thị giá trị và mức vốn hóa thấp, thanh khoản kém, độ rủi ro cao. Bluechip và Penny là hai thuật ngữ nhắc đến các loại chứng khoán đối lập nhau về gái trị lẫn mức độ rủi ro khi giao dịch.

T+3 là gì?

T+3 là thuật ngữ nói đến việc cổ phiếu mua đã mua được 3 ngày và có thể bán. Thị trường chứng khoán Việt Nam quy định, phải sau 3 ngày, cổ phiếu bạn mua mới có thể bán. Ví dụ: Bạn đặt mua 1000 cổ phiếu TGG ngày 21/9/2021 và khớp lệnh thành công, thì đến ngày 24/9/2021, bạn mới có thể đặt lệnh bán 1000 cổ phiếu TGG đó.

NAV là gì?

NAV là từ viết tắt của Net Asset Value tức là giá trị tài sản thuần, bao gồm: vốn điều lệ (hay còn gọi là vốn cổ đông), vốn được tạo ra từ lợi nhuận của doanh nghiệp, vốn thu được từ việc phát hành cổ phiếu.

Công thức tính NAV = (Tổng giá trị tài sản – Tổng nợ phải trả)/Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường

Trong đó: tổng giá trị tài sản = Tổng chứng khoán của quỹ tính theo thị giá + tiền mặt.

VNi là gì?

Vni là viết tắt của VnIndex: Là chỉ số chứng khoán trên sàn HOSE, thể hiện sự biến động tổng hợp của tất cả các mã chứng khoán được niêm yết trên sàn HOSE.

CE là gì?

CE là viết tắt của từ Ceiling – Giá trần của một mã cổ phiếu. Trong một phiên giao dịch, một mã chứng khoán bị giới hạn bởi biên độ giá cao nhất gọi là giá trần. Khi giá cổ phiếu tăng đến hết biên độ trong phiên hôm đó thì gọi là tăng trần.

Với sàn HOSE, giá trần là tăng 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá trần là tăng 10%. Với sàn UPCOM là tăng 15%.

FL là gì?

FL là viết tắt của từ Floor – Giá sàn: Là mức giá thấp nhất của 1 cổ phiếu trong mỗi phiên giao dịch có thể đạt được. Một mã chứng khoán bị giới hạn bởi biên độ giá thấp nhất chính là giá trần. Khi giá cổ phiếu giảm đến hết biên độ trong phiên hôm đó thì gọi là giảm kịch sàn.

Với sàn HOSE, giá sàn là giảm 7% so với giá tham chiếu. Với sàn HNX, giá sàn là giảm 10%. Với sàn UPCOM là giảm 15%.

Các từ lóng trong chứng khoán

Các từ lóng trong chứng khoán

Từ lóng trong chứng khoán: Phím hàng là gì?

Phím hàng trong chứng khoán là một cách giới thiệu hay “mách nhỏ nhau” về một cổ phiếu có cơ hội tăng giá cao trong tương lai. Từ đó, các nhà đâu từ đưa ra quyết định có hay không việc mua cổ phiếu đó. Việc phím hàng có thể dựa trên phân tích hoặc theo tin đồn.

Từ lóng trong chứng khoán: Cá mập/ tay to là gì?

Cá mập trên thị trường chứng khoán (Tay to) thường để miêu tả những nhà đầu tư có tiềm lực lớn về tài chính. Bên cạnh đó, cá mập là những người có kinh nghiệm, chuyên môn cao, có thể tạo ra những biến động lớn nhất thời cho một hay nhiều cổ phiếu. Một giao dịch của “cá mập” thường được tính vài tỷ một lần dặt mua.

Sói già là gì?

Sói già trên thị trường chứng khoán thường để chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm khá về chuyên môn lẫn tiềm lực tài chính. Mỗi giao dịch của họ thường giao động từ 200 triệu – 1 tỷ / 1 lần đặt mua.

Cừu non là gì?

Cừu non trên thị trường chứng khoán thường để chỉ những nhà đầu tư có ít kinh nghiệm chuyên môn và tiềm lực tài chính ở mức vừa phải. Mỗi giao dịch của họ thường giao động dưới 200 triệu/ 1 lần đặt mua.

Từ lóng trong chứng khoán: F0 là gì?

F0 chứng khoán (F0 Investor) là là thuật ngữ để nói về nhóm nhà đầu tư mới xuất hiện từ đầu năm 2020 cho đến nay. Họ là những người mới bước chân vào thị trường chứng khoán nên chưa có nhiều kinh nghiệm. Những nhà đầu tư mới F0 đang dần trở thành tay chơi chính trên thị trường.

Từ lóng trong chứng khoán: Fn là gì?

Trái ngược với F0, thì Fn là thuật ngữ nói về nhóm nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Fn thường có những nhận định, đánh giá về cổ phiếu, thị trường hay dòng tiên chuẩn hơn F0, từ đó có thể tạo ra lợi nhuận từ việc giao dịch chứng khoán.

Từ lóng trong chứng khoán: Đội lái là gì?

Đội lái là những nhà đầu tư kinh nghiệm có nhiều quan hệ trên thị trường chứng khoán. Ngoài ra, họ có tiềm lực tài chính, kinh tế vững mạnh, tiền mặt lớn, số lượng cổ phiếu nắm trong tay rất nhiều, từ đó liên kết lại với nhau để làm giá chứng khoán. Họ có thể thực hiện việc làm tăng hoặc giảm giá cổ phiếu.

Từ lóng trong chứng khoán: Xả/thoát hàng là gì?

Xả hàng hay thoát hàng là chỉ hành động bán ra cổ phiếu với quyết tâm cao độ, bán bằng mọi giá. Có trường hợp bán khi đã có lãi, nhưng cũng có khi xả hàng, thoát hàng để đỡ lỗ nặng hơn. Từ lóng chứng khoán này chủ yếu để chỉ việc bán cắt lỗ khi diễn biến thị trường xấu.

Bắt đáy là gì?

Bắt đáy (Bottom Fishing) trong chứng khoán là việc nhà đầu tư nhận định được giá cố phiếu nào đó đã giảm đến mức thấp nhất và sau đó có thể có xu hướng tăng trưởng đi lên. Nhà đầu tư đặt lệnh mua mua vào cổ phiếu này và kỳ vọng đạt được lợi nhuận cao trong tương lai.

Lướt sóng là gì?

Lướt sóng chứng khoán là sự đầu tư ngắn hạn dựa vào sự biến động lên xuống của của các cổ phiếu hoặc thị trường trong thời gian ngắn để thu lợi nhuận. Ví dụ,, nhà đầu tư mua được cổ phiếu A ở mức giá rất thấp (chân sóng) sau đó sẽ bán ra với giá cao (trên đỉnh sóng) để thu về lợi nhuận trong thời gian ngắn.

Từ lóng trong chứng khoán: Đảo hàng là gì?

Đảo hàng là 1 trong các từ lóng trong chứng khoán, dùng để nói đến việc, nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục cổ phiếu trong tài khoản. Đó có thể là bán chốt lời hoặc cắt lỗ những mã cổ phiếu đang nắm giữ để lấy tiền mua những cổ phiếu khác có khả năng và cơ hội sinh lời cao hơn.

Dòng tiền là gì?

Dòng tiền trong kinh doanh tên gọi tiếng anh là cash flow, ký hiệu là CF, đó là sự vận chuyển liên tục của dòng tiền thu – chi của cửa hàng, doanh nghiệp trong một khoản thời gian xác định. Nhưng trong chứng khoán, dòng tiền có thể hiểu là xu hướng đầu tư của người chơi, các quỹ đầu tư đang nhắm đến nhóm cổ phiếu nào: Blue chip, Midcap hay Penny; hoặc nhóm ngành: ngân hàng, thép, bán lẻ, chứng khoán…

Vol/ Volume là gì?

Vol hay Volume trong chứng khoán là khối lượng giao dịch cổ phiếu trong thời gian nhất định, thường tính theo ngày. Volume phản ảnh một mức giá trên thị trường giao dịch. Từ volume, nhà đầu tư cũng cso thể biết được tính thanh khoản của một thị trường nào đó và cả chất lượng của một xu hướng đang mạnh lên hay đang yếu đi.

Uptrend là gì?

Uptrend (chiều hướng giá lên) trong chứng khoán mô tả sự biến động giá thị trường có xu hướng tổng thể đi lên. Trên biểu đồ kĩ thuật thường thấy:  đỉnh sau cao hơn đỉnh trước và đáy sau cao hơn đáy trước.

Downtrend là gì?

Downtrend (chiều hướng giá đi xuống) trong chứng khoán mô tả giai đoạn giá thị trường có xu hướng giảm. Trên biểu đồ kĩ thuật. ta sẽ thường thấy: đỉnh giá sau thấp hơn đỉnh trước, đáy sau thấp hơn đáy trước. Uptrend và Downtrend là 2 xu hướng trái ngược nhau của thị trường chứng khoán.

Từ lóng trong chứng khoán: FOMO là gì?

FOMO là một trong các từ lòng trong chứng khoán, thường được những chuyên gia, bậc thầy chứng khoán nói đến. FOMO bắt nguồn từ viết tắt tiếng Anh Fear of Missing Out, được nhắc đến như một nỗi sợ hoặc một hội chứng sợ bị vụt mất, bỏ lỡ cơ hội. Từ những suy nghĩ như vậy khiến nhà đầu đưa ra những quyết định quá hấp tấp, thiếu lí trí dẫn đến những hậu quả khôn lường.

FOMO trong chứng khoán thường để miêu tả một nhà đầu tư lo sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ một cơ hội để mua một cổ phiếu ở giá tốt, sau đó cổ phiếu này có thể tăng giá cao, mang lại lợi nhuận rất lớn cho nhà đầu tư. Nhưng trên thực tế, chưa chắc cổ phiếu đó đã như những dự đoán.

Từ lóng trong chứng khoán: FUD là gì?

FUD là viết tắt của 3 chữ cái đầu Fear – Uncertainty – Doubt, có nghĩa tương ứng lần lượt là Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ. Những cảm xúc này thường mang lại cho nạn nhân những cảm giác lo lắng, luôn sống thấp thỏm và mang cho mình cảm giác không yên lòng. Trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị,… FUD cũng là một chiến thuật tung những thông tin giả, chưa được xác thực nhằm gây ảnh hưởng đến nhận thức người xem, tạo ra những thông tin sai lệnh.

FUD trong chứng khoán là việc các nhà đầu tư nhận được những tin tức không tốt về thị trường, từ đó có tâm lý hoang mang, sợ hãi, dẫn đến việc không xác minh kỹ các thông tin và bán tháo nhanh chóng những cổ phiếu đang nắm giữ bằng mọi giá. Việc này ảnh hướng đến cá nhân nhà đầu tư, ảnh hưởng thị trường chung, và tạo điều kiện cho các cá mập thâu tóm cổ phiếu có giá trị.

Các từ lóng trong chứng khoán

Các từ lóng trong chứng khoán

Các từ lóng trong chứng khoán nghĩa tích cực

Từ lóng trong chứng khoán: Lồi mồm là gì?

Lồi mồm là một trong các từ lóng trong chứng khoán, mang ý nghĩa rằng, nhà đầu tư sắp có một khoản lợi nhuận khổng lồ từ việc mua cổ phiếu ở giá thấp và bán được ở giá cao trong tương lai.

Từ lóng trong chứng khoán: Hold to die là gì?

Hold to die nếu dịch nghĩa đen tiêng Anh là “Ôm đến chết”. Từ này để nói đến sự lỳ lợm của nhà đầu tư khi đang nắm giữ một cố phiếu. Cho dù cổ phiếu đó đang có những thông tin không tốt thì vẫn quyết tâm giữ đến cùng. Cũng có trường hợp, cổ phiếu đã có lợi nhuận nhưng nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vào lợi nhuận cao hơn và tiếp tục giữ, không bán bằng mọi giá.

Các từ lóng trong chứng khoán nghĩa tiêu cực

Từ lóng trong chứng khoán: Đu đỉnh là gì?

Đu đỉnh là từ lóng dùng trong chứng khoán miêu tả việc nhà đầu tư mua cổ phiếu ở giá cao, (chủ yếu là ở giá trần) vì lo sợ mình không sở hữu được cổ phiếu khi đã có vài phiên trần liên tục. Tuy nhiên, nhiều trường hợp sau đó, giá cổ phiếu bắt đầu rớt thảm hại.

Từ lóng trong chứng khoán: Múa bên trăng là gì?

Múa bên trăng là từ nói lái “trắng bên mua”. Đây là từ lóng trong chứng khoán không nhà đầu tư nào muốn gặp. Bởi nó miêu tả việc, một cổ phiếu không có bất kỳ lệnh đặt mua nào và chỉ có lệnh đặt bán. Từ đó, giá trị cổ phiếu ngày càng đi xuống thảm hại. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đây cũng là cơ hội cho những nhà đầu tư nhìn ra vấn đề, hoặc bắt đáy cổ phiếu.

Cắt lỗ là gì?

Cắt lỗ (cutloss) trong chứng khoán là việc nhà đầu tư chủ động chấp nhận bán lỗ cổ phiếu khi thị trường diễn biến đúng như tính toán ban đầu. Việc này thường để giảm bớt việc lỗ nặng của 1 cổ phiếu trong tương lai hoặc cũng có thể là sự chủ động để cơ cấu lại danh mục. Thông thường, khi cổ phiếu thua lỗ đến 15%-20%, nhà đầu tư thường sẽ cắt lỗ để vớt vát vốn ban đầu, tránh việc thua lỗ nặng hơn.

Từ lóng trong chứng khoán: Bìm bịp là gì?

Bìm bịp là từ lóng trong chứng khoán chỉ những người liên tục tung ra tin tốt, hô hào cổ vũ thị trường, một doanh nghiệp hay cổ phiếu nào đó nhằm đẩy giá cổ phiếu đó lên để mình có thể bán ra với giá cao hơn. Tất nhiên, những tin tức này giả có, thật có. Nhìn chung, đó là tin tức phục vụ lợi ích nhóm.

Từ lóng trong chứng khoán: Chim lợn là gì?

Ngược lại với bìm bịp đôi khi mang lại tín hiệu tốt thì chim lợn là để chỉ những người chỉ mang lại những thông tin xấu, khiến thị trường, cổ phiếu ảm đạm. Đôi khi có chiều hướng dìm hàng một cổ phiếu nào đó. Nó cũng bắt nguồn từ quan niệm dân gian cho rằng, chim lợn được xem là loài chim báo hiệu sự xui xẻo, nên cũng tượng trưng cho tâm lý bi quan của thị trường.

Ngoài ra, chim lợn cũng để chỉ những người nằm vùng, nắm bắt thông tin của một đối tượng cổ phiếu đang nhắm tới. Từ đó, tung ra những thông tin bất lợi cho cổ phiếu đó khiến nhà đầu tư không muốn mua hoặc bán tháo cổ phiếu, nhằm thu gom.

Các từ lóng trong chứng khoán

Các từ lóng trong chứng khoán

Từ lóng trong chứng khoán: Úp sọt, úp bô là gì?

Úp bô hay úp sọt trong chứng khoán nhằm để chỉ việc nhà đầu tư mua một cổ phiếu đang ở trên đỉnh hoặc ở giá cao, nhưng những phiên tiếp theo, giá cổ phiếu đó liên tục giảm, khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng. Việc bị úp sọt/úp bô có thể gây ra do tâm lý đám đông, hoặc bị các thế lực khác chi phối.

Tuột quần là gì?

Tuột quần hay tụt quần trong chứng khoán là ám chỉ thị trường chứng khoán hay cổ phiếu nào đấy đang đi xuống, giám giả không phanh.

Bơm vá, bơm thổi là gi?

Bơm vá hay bơm thổi trong từ lóng chứng khoán mang ý nghĩa thổi phồng giá trị một cố phiếu nào đó, nhằm mục đích bán ra kiếm lời.

Từ lóng trong chứng khoán: Kéo xả là gì?

Kéo xả trong chứng khoán thường đi cùng đánh úp hoặc gom hàng, nhằm ám chỉ việc “đội lái” sử dụng các thủ thuật, kỹ năng cao trong giao dịch chứng khoán, khiến những nhà đầu tư ít kinh nghiệm mua, bán cổ phiếu theo đúng ý đồ của họ. Mục đích cuối cùng của chuỗi liên hoàn này, khiến nhà đầu tư thua lỗ và lợi nhuận thuộc về đội lái.

Bò tùng xẻo là gì?

Bò tùng xẻo là từ lóng dùng trong chứng khoán, dùng miêu tả tình trạng thị trường giảm giá nhưng không xuống mạnh mà nhỏ giọt, mỗi ngày xuống một ít, khiến nhà đầu tư băn khoăn giữa bán và giữ, từ đó tài khoản thua lỗ từ từ, mất vốn lúc nào không biết.

Lùa gà là gì?

Lùa gà là hành vi lợi dụng sự thiếu kinh nghiệm của nhà đầu tư chứng khoán để trục lợi cho bản thân bằng nhiều hình thức khác nhau.

”Update”

🏆 Bạn có thể bắt đầu đăng ký tài khoản giao dịch chứng khoán VPS tại đây: https://openaccount.vps.com/

🏆 Xem tiếp: Các lệnh trong chứng khoán thường dùng

🏆 Xem tiếp: Seri bài hướng dẫn đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu chi tiết: Cách đọc các bảng chứng khoán, cách đặt lệnh mua bán chứng khoán, thời gian đặt lệnh chứng khoán, so sánh phí giao dịch, các mã chứng khoán tốt hiện nay, chứng khoán cơ sở là gì? Các thuật ngữ, tiếng lóng trong chứng khoán.

adminroot_binh

Tôi là Bình Nguyễn, người quản trị trực tiếp của trang web này. Tôi hy vọng trang web này sẽ giúp bạn mua được sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá rẻ nhất.

Nhận xét

Nhận Xét Chi Tiết

Coming soonn...

Đây là mẫu Demo website so sánh giá, chuyên kiếm tiền với tiếp thị liên kết. Không phải trang web bán hàng. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Về Chúng Tôi

IKoc.vn là blog chia sẻ, hướng dẫn kiếm tiền bằng Affiliate Marketing –  TIếp thị liên kết AccessTrede & Ecomobi.

Bên cạnh đó, website cập nhật mã giảm giá Shopee, Lazada, Tiki… và các sàn TMĐT khác.

Đăng Ký Bản Tin

Tham gia đăng ký nhận bản tin từ chúng tôi. Bạn sẽ có cơ hội mua hàng chính hãng với giá rẻ nhất.

©2021 Bản quyền thuộc về ikoc.vn
Web so sánh giá
Logo
Enable registration in settings - general